PMI tháng 11 tăng trở lại

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers’ Index (PMI) của Việt Nam đạt 51 điểm trong tháng 11, tăng so với mức 50 điểm của tháng 10. 

Các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên trong suốt bốn năm qua nhưng có xu hướng chững lại trong ba tháng gần đây. Đà tăng trở lại của PMI, theo nhóm khảo sát, báo hiệu mức cải thiện nhẹ về sức khỏe lĩnh vực sản xuất. 

PMI tháng 11 của Việt Nam đạt 51 điểm. Nguồn: IHS Markit

PMI tháng 11 của Việt Nam đạt 51 điểm. Nguồn: IHS Markit

Ở những phân khúc có sản lượng tăng, các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng và tăng nhanh hơn so với tháng 10. Số lượng đơn đặt hàng mới cho đến nay đã tăng suốt bốn năm qua. Nhu cầu khách hàng cũng được cải thiện và việc thu hút được khách hàng mới được cho là dẫn đến tăng số lượng đơn đặt hàng mới.

Mặc dù năng lực sản xuất tăng và sản lượng tăng trở lại, các công ty vẫn có lượng công việc tồn đọng tăng nhẹ. Dữ liệu mới nhất cũng cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục không chịu áp lực từ lạm phát. Chi phí đầu vào chỉ tăng nhẹ với tốc độ yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 11 tháng qua. Việc thiếu áp lực lạm phát lên chi phí đầu vào cho thấy các nhà sản xuất có thể tiếp tục chiết khấu giá bán cho khách hàng.

"Một số tin tức tích cực về lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã xuất hiện ở bộ dữ liệu PMI kỳ mới nhất, với sản lượng lần đầu tiên trong ba tháng và việc làm cũng đã tăng trở lại. Điều này cho thấy giai đoạn trì trệ gần đây có thể sẽ kết thúc", Andrew Harker, phó giám đốc IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, cho biết. 

Minh Sơn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7047 *